เปิดครัวไทยโชว์ฝรั่ง

9:06 PM
                ถ้าได้ข่าวอะไรที่เกี่ยวกับความเป็นไทย เราจะต้องไปดูให้ได้ เช่นเดียวกับเทศกาล Tastes of Thailand จัดที่โรงแรม Four Seasons Westlake Village บรรยากาศด้านในโรงแรมถูกตกแต่งให้มีกลิ่นอายทางตะวันออก ทำให้เทศกาลอาหารไทยคราวนี้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของโรงแรมแบบเต็มๆ
                หนึ่งในเป้าหมายของการมาที่นี่ คือการมาพูดคุยกับเชฟพิทักษ์ ศรีจันทร์ ซึ่งบินตรงมาจากแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่เพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลนี้ โดยรับหน้าที่เป็นผู้สอนการทำอาหารไทย และมาโชว์ฝีมือปรุงอาหารบุฟเฟต์มื้อกลางวัน ที่มีททท.แอลเอเนรมิตบรรยากาศจำลองของประเทศไทยมาร่วมด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวต่างชาติที่มาเยือนเป็นอย่างมาก


                พิทักษ์ ศรีจันทร์ หัวหน้าผู้สอน โรงเรียนสอนทำอาหารไทยของโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มต้นเข้าสู่วงการอาหารจากการทำงานที่ร้านเล็กๆตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นตอนปลาย อายุราวๆ 17 – 18 ปีที่จังหวัดนครพนม บ้านเกิด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นพ่อครัวแต่ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนกระทั่งมีโอกาสได้เป็นพ่อครัว ไม่ได้ผ่านการเรียนทำอาหารจากที่ไหน เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีสถาบันสอนทำอาหารที่เป็นเรื่องเป็นราวเหมือนอย่างทุกวันนี้
                หลังจากทำงานอยู่เมืองไทยสิบกว่าปี เชฟพิทักษ์ได้ผันตัวเองไปทำร้านอาหารไทยที่ซาอุดิอาราเบียประมาณ 6 ปี แล้วย้ายไปลิเบีย ต่อจากนั้นได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปหาประสบการณ์ด้านร้านอาหารต่อที่เยอรมัน ก่อนที่จะกลับมายังประเทศมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านของเรา และจุดนี้เองที่ทำให้เชฟพิทักษ์ได้รับการติดต่อจากโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ จังหวัดเชียงใหม่ให้รับหน้าที่เป็นผู้สอนทำอาหารไทย แม้จะไม่เคยรับหน้าที่นี้มาก่อน แต่ฝ่ายบุคคลของโรงแรมก็กล่าวแสดงความมั่นอกมั่นใจว่าเชฟพิทักษ์ต้องทำได้ นี่คือจุดเริ่มต้นอาชีพใหม่ที่จะต้องเพิ่มทักษะในการเป็นผู้สอนนอกเหนือจากพื้นฐานความมีฝีไม้ฝีมือในการปรุงอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
                ห้องอาหารจะมีเตา 4 เตาแต่ละเตาสามารถรองรับผู้เรียนได้ 2 คน เรียนแบบส่วนตัวมากๆ วิธีการสอนนอกจากจะบอกว่าต้องปรุงอาหารอย่างไรแล้ว ยังมีการแนะนำด้วยถึงความปลอดภัยในการทำอาหาร การใช้อุปกรณ์ จากนั้นจะให้ผู้เรียนชมการสาธิตทำอาหารจากผู้สอน การบรรยายถึงเครื่องปรุง ส่วนผสม และรสชาติ พร้อมด้วยประโยชน์ของอาหารจานนั้นๆ ก่อนลงมือทำด้วยตัวเอง
                ส่วนใหญ่ผู้ที่มาเรียนทำอาหารจะเป็นแขกของทางโรงแรม ซึ่งจะจองแพคเกจมาเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นหลักสูตรหนึ่งวันกับการทำอาหาร 4 จาน ริเริ่มโครงการนี้โดยโธมัส เกิร์ดเนอร์ รองประธานภูมิภาคและผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม โดยมีโลเกชั่นเป็นเรือนไทยสไตล์ลานนา เปิดโล่ง แวดล้อมด้วยบรรยากาศที่สวยงาม สอนทั้งหมด 6 วันและในอนาคตอันใกล้นี้จะเพิ่มโปรแกรมที่เรียกว่า Chef’s Table คือจะทำอาหารให้แขกนั่งรับประทานกันแบบสดๆ พร้อมกับอธิบายเกี่ยวกับอาหารไทยไปด้วยพร้อมๆกัน
                ตอนที่สอนทำอาหารอยู่ที่เชียงใหม่ มีแขกจากยุโรปและอเมริกามาถามว่า ทำไมทานอาหารที่อเมริกา รสชาติถึงไม่เหมือนที่เมืองไทย ทำไมถึงหายาก มีแค่ร้านสองร้านที่มีรสชาติไทยๆ ฟังแล้วจึงคิดหาเหตุผลว่าทำไม เลยมีความรู้สึกว่าจะเปลี่ยนรสชาติไปทำไม มันไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เลยอยากให้รักษาเรื่องรสชาติเอาไว้ ส่วนการตกแต่งจะเป็นแบบฟิวชั่นก็ได้ เชฟพิทักษ์แสดงความเห็นเกี่ยวกับอาหารไทยในต่างประเทศ ได้ฟังแล้วก็เลยแนะนำให้เชฟลองไปทานอาหารแถวไทยทาวน์ เผื่อว่าเชฟจะเห็นต่างไปจากเดิม
                ส่วนการบินลัดฟ้ามาสอนทำอาหารไทยที่ Four Seasons Westlake Village ได้เปิดให้ผู้สนในจองเข้ามาเรียนเพียงสองวันเท่านั้น แต่ละวันรับผู้เรียนจำนวน 12 คน สอน 4 เมนู ได้แก่ ต้มข่าไก่ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ผัดไทและตบท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วง ปรากฏว่ามีผู้จองเข้ามาจนเต็มอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน รวมทั้งชาวเม็กซิกัน จีน และที่ดูเหมือนจะสนใจอาหารไทยเป็นพิเศษ คือชาวเกาหลี จนอดสงสัยไม่ได้ว่า เกาหลีจะมาบุกเปิดร้านอาหารไทยเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะเคยได้ยินได้ฟังมาบ้างว่า นักธุรกิจเกาหลีมักจะเดินทางไปว่าจ้างเชฟดังๆจากเมืองไทยมาเป็นแรงสำคัญของร้านอาหารที่ลงทุนจากพวกพี่เกานี่แหละ
                ผลตอบรับ ปรากฏว่าผู้เรียนบอกว่าสะใจที่ได้ทำและทานอาหารไทย การปรุงอาหารเต็มไปด้วยความตื่นเต้น จากการลงมือยกตัวอย่างเช่นการผัดกระเทียมให้หอม รสชาติอาหารไทยถึงรสถึงเครื่อง
                ส่วนเส้นทางด้านอาหารในอนาคตนั้น เชฟพิทักษ์ยังคงหลงรักการเป็นผู้สอน และหากโอกาสอำนวยก็อยากเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารไทย จะเป็นที่ไหนก็ได้ ส่วนอาชีพพ่อครัวแม่ครัวที่ยังเป็นอาชีพที่ยังขาดแคลนอยู่นั้น เชฟพิทักษ์มองว่า การเรียนจบจากสถาบันสอนทำอาหารแล้วมาประกอบอาชีพทันทีมักจะไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยแบบถึงแก่น อาจทำให้หลงทาง ถ้าจะให้ดีควรเลือกผู้ที่มีประสบการณ์ แต่ก็เข้าใจว่าผู้ประกอบการอยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย ปัญหานี้ก็เลยเหมือนกับว่าไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน ประมาณนั้น
                ใครที่อยากไปพักผ่อนที่จังหวัดเชียงใหม่แล้วอยากหาอะไรใหม่ๆทำ โปรแกรมการเรียนอาหารไทยที่ Four Seasons แม่ริมก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แล้วอย่าลืมชักชวนเพื่อนชาวต่างชาติไปแจมด้วย เข้าไปดูเว็บไซท์ของทางโรงแรมได้ที่ www.fourseasons.com/chiangmai

No comments:

Powered by Blogger.