นิธิฟู้ดส์ ธุรกิจที่ตอกย้ำความสำเร็จด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง
หลังอาหารเช้า คณะของเราตรงไปที่ บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด ตั้งอยู่ที่อ.สันป่าตอง ห่างจากสนามบินโดยใช้เวลาขับรถประมาณ 20 นาทีเท่านั้นเอง เมื่อไปถึงทุกคนก็รีบเข้าไปจับจองที่นั่งเพื่อรับฟังความเป็นมาของบริษัทนี้ว่ามีดีอย่างไรจากการยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินงาน
บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด ก่อตั้งโดยคุณกอบชัย -คุณสุรพล ทวีเลิศนิธิ โดยผลิตสินค้าเครื่องเทศและสินค้าเกษตรแปรรูป พืชผักอบแห้ง เช่น กระเทียมผง พริกไทยป่น กระเทียมเจียว น้ำมันเจียวหอม หอมแดงเจียว ใบหอมอบแห้ง เราได้รับทราบเรื่องราวต่างๆของบริษัทจากคำบอกเล่าของคุณสมิต ทวีเลิศนิธิ กรรมการผู้จัดการหนุ่มไฟแรง ที่เข้ามารับช่วงบริหารงานจากคุณพ่อและคุณลุงของเขา นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปีพ.ศ.2541 ก็ได้ดำเนินงานภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขณะที่เจ้าของธุรกิจรายหลายของไทยต้องฟันฝ่าวิกฤตฟองสบู่แตกในช่วงนั้น แต่นิธิฟู้ดส์ก็ไม่เดือดร้อน กลับเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากเดิมมีทุนจดทะเบียน 12.5 ล้านบาท มาเป็น 47.5 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 6 ปี
แม้ว่าสมิตจะเป็นหนุ่มนักเรียนนอก จบจากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา แต่เขายังคงเชื่อในแนวทางการดำเนินธุรกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไปอย่างที่ผู้บริหารรุ่นแรกได้วางแนวทางไว้ นั่นคือทางสายกลางหรือความพอดี ออกจะดูขัดๆกับแนวความคิดของนักธุรกิจใหญ่อยู่สักหน่อย แต่ก็ยังดีกว่ารวยเร็วแล้วไปเร็วตามไปด้วย มีตัวอย่างให้เห็นออกบ่อย การกระทำดังกล่าวส่งผลให้บริษัทได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ภายใต้นโยบายที่ว่า “มุ่งมั่นผลิตอาหารที่มีคุณภาพ ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย และเป็นที่พอใจของลูกค้าโดยเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทุกหน่วยงาน”และรางวัลที่นำความภูมิใจมาให้บริษัท และทำให้มีคนเดินทางมาดูงานกันมากเห็นจะการคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทธุรกิจขนาดย่อม: การประกวดผลงานตามปรัชญาเศษฐกิจพอเพียง โครงการเฉลิมพระเกียรติ “80 พรรษา ปวงประชาเป็นสุขสานต์” ปี 2550 โดยกปร.
นิธิฟู้ดส์ ได้ทำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่ประกอบด้วย 3 ห่วง 2 เงื่อนไข กล่าวคือ ห่วงที่ 1 ความพอประมาณ เช่น มุ่งเน้นการใช้เงินทุนภายใน และขยายกิจการอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามกำลังทุนและความสามารถ ห่วงที่ 2 ความมีเหตุผล เช่น ใช้ทรัพยากรในกระบวนการผลิตอย่างประหยัด ได้ประโยชน์คุ้มค่า และมีการจัดการอย่างฉลาด พร้อมหาทางเพิ่มมูลค่าหรือมีการสร้างผลผลิตใหม่ขึ้นในชุมชนท้องถิ่น เช่น การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร มีแผนวิจัยและพัฒนาสินค้า ห่วงที่ 3 ภูมิคุ้มกันที่ดี จัดให้มีการปรับปรุงและพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่อง โดยการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปฏิบัติงานในทุกระดับ มีการกระจายความเสี่ยง ส่วน 2 เงื่อนไขคือการดำเนินงานที่ประกอบไปด้วยความรู้คู่คุณธรรม ซึ่งประการหลังดูเหมือนจะท้าทายกิเลสของนักธุรกิจอยู่สักหน่อย ประมาณว่าพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ใครก็ตามที่เอาแต่ผลประโยชน์โดยไม่คำนึงถึงศีลธรรม สักวันหนึ่งกรรมชั่วก็จะกลับมาเล่นงานแบบเป็นเงาตามตัว
หลังจากซักถามข้อสงสัยกันสักพัก คุณสมิตก็พาเราเข้าไปดูการทำงานตามขั้นตอนต่างๆภายในโรงงาน เราทุกคนต้องสวมหมวกและใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด น่าชื่นชมฝีมือการบริหารของคนไทยและหัวคิดในการผลิตเครื่องจักรต่างๆด้วยตนเอง สิ่งที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จอีกอย่างก็คือการดูแลพนักงานทุกคนเป็นอย่างดี เมื่อพนักงานเกิดความพึงพอใจก็จะส่งผลให้ทำงานที่มีประสิทธิภาพตามไปด้วย
ออกจากนิธิฟู้ดส์ เรามุ่งหน้าไปสักการะพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับลานนา
No comments: